trang chủ tin tức xe Tư vấn ô tô

Thủ tục và chi phí đổi màu sơn ô tô

Việc thay đổi màu sơn ô tô cần phải trải qua các bước và thủ tục đăng ký để tránh bị phạt khi lưu thông.

Hiện nay, xuất hiện trên đường ngày càng phổ biến các loại ô tô có màu sơn đẹp, độc và lạ. Nhiều chủ sở hữu xe ô tô vì nhiều lý do mà muốn đổi màu sơn xe. Tuy nhiên, việc thay đổi màu sơn xe ô tô cần phải trải qua các bước và thủ tục đăng ký đúng pháp luật để tránh bị phạt.

Để lưu thông hợp pháp sau khi đổi màu sơn, chủ xe cần nắm rõ một số thủ tục

Để lưu thông hợp pháp sau khi đổi màu sơn, chủ xe cần nắm rõ một số thủ tục

Sơn đổi màu toàn bộ dành cho xe mới

Đối với những màu xe không có trong danh mục màu sắc của dòng xe đó. Khi chủ xe có nhu cầu đổi thành màu sắc mong muốn có thể trao đổi với đại lý cung cấp xe hoặc trực tiếp nhờ tư vấn bán hàng hỗ trợ thủ tục để thay đổi.

Ví dụ đối với chiếc xe Toyota Vios 2022, trong bảng màu sắc xe nguyên bản nhà máy sản xuất chỉ có màu đen, trắng, đỏ, bạc… mà không có màu xanh như chủ xe mong muốn. Nếu khách hàng muốn đổi thành màu xanh, đại lý sẽ thực hiện việc này.

Trao đổi với PV, Trưởng phòng kinh doanh một đại lý Mazda ở Hà Nội cho biết, việc thay đổi màu sơn xe được diễn ra tuần tự đúng thủ tục: “Đầu tiên chủ xe cần đến Phòng CSGT nơi cư trú để xin xác nhận thay đổi màu sắc của xe. Tại đây, chủ xe sẽ điền đầy đủ thông tin cần thiết như thông tin chủ sở hữu xe, địa chỉ, số điện thoại và quan trọng nhất là thông tin thay đổi nội dung của màu sắc xe.

Sau khi nhận được xác nhận của cơ quan công an, chủ xe bắt đầu tiến hành việc đàm phán chi phí, lựa chọn màu sơn và phương thức sơn thân vỏ của xe”.

Ông Nguyễn Công Quyền, Tổ trưởng tổ sơn tại một đại lý Toyota tại Hà Nội chia sẻ: “Sơn toàn bộ thân vỏ của xe có 2 kiểu sơn là sơn hạ thân máy và sơn không hạ thân máy. Thường khách hàng cá nhân muốn đổi màu xe sẽ sơn không hạ máy. Vừa tiết kiệm chi phí lại an tâm khi không hạ máy, ảnh hưởng đến các chân ốc máy của động cơ. Hiện tại đại lý vẫn nhận sơn đổi màu thân vỏ xe mới, xe cũ hoặc sửa chữa liên quan đến sơn xe của các hãng xe khác”.

Theo tư vấn, sau khi hoàn tất quá trình sơn đổi màu toàn bộ thân vỏ xe, đại lý sẽ kèm theo một giấy chứng nhận đổi màu sơn của xe. Thông thường chủ xe cũng có thể lưu lại một bản để làm bảo hành.

Chủ xe sẽ cầm theo toàn bộ giấy tờ của xe kèm theo giấy chứng nhận đổi màu thân vỏ xe này để tiến hành đi làm thủ tục đăng ký xe, đăng kiểm xe như bình thường.

Lưu ý, khi đi đăng ký với màu sơn mới, chủ xe cũng cần mang phương tiện đã sơn đổi màu đến địa điểm đăng ký để cán bộ công an kiểm tra.

Khi sơn xe chủ xe cũng cần lựa chọn các cơ sở uy tín

Khi sơn xe chủ xe cũng cần lựa chọn các cơ sở uy tín

Đổi màu xe cũ, thủ tục có khác?

Ngoài xe mới nhận từ đại lý, chủ xe cũ đang sử dụng vẫn có thể đổi màu sơn xe theo mong muốn. Quy trình cũng đơn giản tương tự như xe mới.

Đầu tiên, chủ xe đến Phòng CSGT để xin xác thực thông tin về thay đổi màu sắc xe.

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, chủ xe sẽ chọn màu xe mong muốn đổi rồi sau đó mang xe đến đại lý chính hãng. Hiện nay nhiều hãng vẫn nhận sơn đổi màu xe của các hãng xe khác.

Sau khi tiến hành đổi màu xe xong, chủ xe cần mang xe đến Phòng CSGT và cầm theo toàn bộ giấy tờ xe để làm thủ tục đổi màu sơn, cấp đổi đăng ký theo màu sơn mới.

Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc xưởng dịch vụ đại lý Mazda tại Hà Nội chia sẻ: “Chủ xe khi muốn đổi màu sơn nên mang xe đến đại lý chính hãng. Đây là nơi được trang bị máy móc pha sơn tiên tiến nhất, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản tay nghề cao. Đồng thời, khi sơn đổi màu sơn tại hãng sẽ có bảo hành”.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, chủ xe cũng có thể lựa chọn các garage tư nhân để thay đổi màu sơn ô tô. Theo khảo sát tại một vài đại lý, chi phí sơn đổi màu xe cũ tùy mức độ sẽ chênh với đại lý chính hãng từ 3 – 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, chủ xe nên chọn những garage lớn đủ uy tín để sơn, vì chất lượng sơn không đảm bảo hoặc tay nghề kỹ thuật viên không cao cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ hoàn thiện của thân vỏ xe và độ bền màu của sơn trong quá trình sử dụng.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/doi-mau-son-o-to-can-thu-tuc-gi-va-chi-phi-bao-nhieu-d588152.html )