trang chủ tin tức xe Khám phá

Ký tự lạ trên cần số Toyota Wigo phiên bản hoàn toàn mới

Cần số trên phiên bản CVT của Toyota Wigo có tổng cộng 6 mức gồm P, R, N, D, S và B, trong đó S và B là 2 ký tự khá mới.

Toyota Wigo thế hệ mới vừa được giới thiệu tại Việt Nam. Ngoài những thay đổi về kiểu dáng cũng như công nghệ an toàn, Wigo 2023 còn gây chú ý khi trên cần số có thêm 2 mức S và B, trang bị này chỉ xuất hiện trên phiên bản tự động dùng hộp số CVT.

Vậy 2 cấp số S và B được làm ra với mục đích gì và có gì khác với số L thường thấy trên các dòng xe số tự động hay không?

 Vị trí cần số Toyota Wigo 2023.

Vị trí cần số Toyota Wigo 2023.

Cùng tăng vòng tua động cơ, khác nhau về mục đích

Toyota giải thích ký tự S trên cần số đại diện cho chữ "Sport", mục đích của cấp số này là duy trì vòng tua máy động cơ ở mức cao hơn thông thường khi chạy với số D. Chuyển sang cấp số B, vòng tua động cơ cũng được đẩy lên cao tương tự số S.

Dù có cùng tác dụng đẩy cao vòng tua động cơ, hãng xe Nhật Bản cho biết số S và B được sử dụng ở 2 mục đích khác nhau.

Số S phù hợp cho những tay lái luôn muốn duy trì vòng tua động cơ cao, đặc biệt là khi di chuyển qua các đoạn đường có nhiều góc cua uốn lượn. Ở cấp số này, chiếc xe sẽ cho khả năng tăng tốc tốt hơn, đặc biệt là ngay khi vừa thoát khỏi góc cua.

Số B có thể xem như tên gọi khác của cấp số L quen thuộc. Người lái có thể chuyển sang số B khi di chuyển ở các đoạn đường đèo dốc. Vòng tua máy động cơ đẩy lên cao giúp tăng thêm lực phanh động cơ, hạn chế được tình trạng mất phanh do rà phanh chân liên tục trong thời gian dài.

 Toyota Wigo có những ký tự lần đầu xuất hiện trên cần số. Ảnh: Hội An.

Toyota Wigo có những ký tự lần đầu xuất hiện trên cần số. Ảnh: Hội An.

Lưu ý khi dùng số S, B

Cả 2 cấp số S và B đều có tác dụng đẩy vòng tua lên mức cao hơn số D dù di chuyển ở cùng một vận tốc, vì thế động cơ gầm rú hơn là chuyện hoàn toàn bình thường và không cần phải lo lắng.

Việc đạp ga và duy trì ở vòng tua động cơ cao hơn sẽ khiến cho mức tiêu thụ nhiên liệu tăng cao hơn. Trong trường hợp đổ dốc, vòng tua động cơ tăng cao sẽ giúp lực phanh động cơ mạnh hơn, người lái sẽ hạn chế được việc dùng chân phanh.

Hầu hết lái xe thường chỉ sử dụng số D khi điều khiển phương tiện về phía trước, đặc biệt là chỉ di chuyển trong các khu vực đồng bằng, ít đèo dốc. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, việc chuyển sang số S hay B sẽ mang đến cảm giác lái phấn khích cũng như an toàn hơn.

Cuối cùng, vì đây là mẫu xe giá rẻ nên dù là S hay B, người lái cũng đừng quá kỳ vọng vào khả năng tăng tốc thể thao, đây đơn giản là cấp số sử dụng cho một số mục đích nhất định, như muốn vượt xe hoặc chạy đường đèo dốc.

(Nguồn: https://zingnews.vn/y-nghia-ky-tu-la-tren-can-so-toyota-wigo-post1437493.html )