trang chủ tin tức xe Nguyên tắc cần ghi nhớ nếu xe nổ lốp khi đang chạy tốc độ cao

Nguyên tắc cần ghi nhớ nếu xe nổ lốp khi đang chạy tốc độ cao

Lốp ô tô nổ khi đang di chuyển có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe, bởi khi đó việc đánh lái và kiểm soát xe không theo ý muốn.

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Người điều khiển xe nên hít thật sâu để giữ bình tĩnh và có hướng xử lý tốt nhất cho tình huống xấu. Người lái không nên đạp phanh và đánh lái sang hai bên vì có thể khiến ô tô bị mất kiểm soát. Do đó, ngay khi phát hiện ô tô nổ lốp, việc người lái cần làm trước tiên là hít thở thật sâu.

Chi tiết Ford Ranger Raptor 2022, giá hơn 1,3 tỷ đồng

Bước 2: Giữ chặt vô-lăng

Để tránh xe bị đổi hướng quá nhanh, người lái cần giữ chặt vô-lăng. Khi giữ được bình tĩnh, người lái cần tập trung điều khiển chiếc xe, thay vì cố gắng dừng lại. Do lốp xe đã bị nổ, việc đánh lái cũng trở nên khó khăn hơn nhiều, vô-lăng có thể liên tục bẻ sang trái hoặc sang phải, nên người lái cần giữ chặt vô-lăng.

Giá lăn bánh Hyundai Stargazer: Cao nhất gần 800 triệu đồng

Bước 3: Giữ thẳng lái

Dù là xe đang lao về phía trước theo hướng nào, người lái cũng nên giữ thẳng lái thay vì cố gắng bẻ lái theo hướng mong muốn. Nếu đánh lái sang hướng ngược lại, người lái sẽ không thể lường hết những gì xảy ra khi gia tốc xe quá lớn.

Doanh số Toyota Camry và nhóm xe sedan tầm giá 1 tỷ đồng sụt giảm mạnh

Bước 4: Nhả chân ga

Khi đã giữ chắc vô-lăng và duy trì lái thẳng, người lái hãy buông chân ga. Xe vẫn di chuyển đều, người lái dễ làm chủ tình huống hơn là cố gắng giảm tốc hoặc đạp phanh.

Khám phá Audi e-tron SUV 2022, giá từ 2,97 tỷ đồng tại Việt Nam

Bước 5: Phanh nhẹ nhàng

au khi nhả chân ga, xe bắt đầu giảm tốc độ và người lái vẫn cần giữ thẳng vô-lăng. Để tiếp tục giảm tốc độ, lúc này người lái hãy phanh nhẹ nhàng, không nên phanh gấp. Phanh quá sớm hoặc quá nhanh sẽ khiến người lái mất kiểm soát xe do lực phanh đến các bánh không còn đồng đều.

Bước 6: Tấp xe vào lề đường

Khi xe giảm tốc độ đáng kể, người lái hãy tấp hẳn vào lề đường và thực hiện thay thế bánh xe.

Tuy nhiên, trước khi cần phải xử lý tình huống nổ lốp, người lái nên có những chú ý, kiểm tra nhất định để giảm thiểu tình huống xấu xảy ra. Xe cần được kiểm tra lốp thường xuyên, độ sâu rãnh lốp phải đạt khoảng 0,15 cm.

(Nguồn: baomoi.com)